Máy Auto Lathe là gì?

Máy Auto Lathe là gì?

Máy Auto Lathe là gì?

Máy Auto Lathe là một loại máy công cụ sử dụng dao cắt nhiều lưỡi cắt để tiện các chi tiết tròn hoặc hình trụ từ các thanh kim loại. Máy Auto Lathe có thể tự động thay đổi tốc độ, hướng và lượng ăn dao của dao cắt để tạo ra các chi tiết có kích thước và hình dạng mong muốn.

Máy Auto Lathe có nhiều ứng dụng trong các ngành công nghiệp như cơ khí, ô tô, hàng không vũ trụ, y tế,.. Máy Auto Lathe có thể sản xuất các chi tiết như ốc vít, trục, bánh răng, bạc đạn,.. Máy Auto Lathe cũng có thể được sử dụng để sửa chữa hoặc phục hồi các chi tiết bị hỏng hoặc mòn.

Hiện nay có hai loại máy Auto Lathe chính là máy Auto Lathe cơ và máy Auto Lathe điều khiển bằng máy tính (CNC). Máy Auto Lathe cơ là loại máy truyền thống, sử dụng các bộ phận cơ khí như bánh răng, trục, thanh ren,.. để điều khiển chuyển động của dao cắt và phôi.

Máy Auto Lathe cơ có ưu điểm là đơn giản, dễ sử dụng và bảo trì, nhưng có nhược điểm là kém chính xác, linh hoạt và hiệu quả. Máy Auto Lathe CNC là loại máy hiện đại, sử dụng các bộ phận điện tử như màn hình, bàn phím, chuột,.. để nhập lệnh và chương trình cho máy. Máy Auto Lathe CNC có ưu điểm là chính xác, linh hoạt và hiệu quả cao, nhưng có nhược điểm là phức tạp, đắt tiền và khó bảo trì.

Máy tiện đùn Star ST-38
Máy Tiện Auto Lathe Star ST-38 gia công phôi đường kính tối đa 38mm hoặc 42mm, tốc độ trục chính và phụ lên đến 7.000RPM

Có bao nhiêu loại máy Auto Lathe?

Có hai loại máy Auto Lathe chính là máy Auto Lathe cơ và máy Auto Lathe điều khiển bằng máy tính (CNC). Máy Auto Lathe cơ là loại máy truyền thống, sử dụng các bộ phận cơ khí như bánh răng, trục, thanh ren,.. để điều khiển chuyển động của dao cắt và phôi.

Máy Auto Lathe cơ có ưu điểm là đơn giản, dễ sử dụng và bảo trì, nhưng có nhược điểm là kém chính xác, linh hoạt và hiệu quả. Máy Auto Lathe CNC là loại máy hiện đại, sử dụng các bộ phận điện tử như màn hình, bàn phím, chuột,.. để nhập lệnh và chương trình cho máy.Máy Auto Lathe CNC có ưu điểm là chính xác, linh hoạt và hiệu quả cao, nhưng có nhược điểm là phức tạp, đắt tiền và khó bảo trì.

Ngoài ra, còn có một số loại máy Auto Lathe khác nhau theo kích thước, công suất, chức năng và ứng dụng của máy. Ví dụ:

– Máy Auto Lathe mini: Đây là loại máy có kích thước nhỏ gọn, thường được sử dụng trong các phòng thí nghiệm, trường học hoặc gia đình để tiện các chi tiết nhỏ và đơn giản. Máy Auto Lathe mini có công suất thấp, khoảng từ 150W đến 500W.

– Máy Auto Lathe tiêu chuẩn: Đây là loại máy có kích thước trung bình, thường được sử dụng trong các xưởng cơ khí hoặc công nghiệp để tiện các chi tiết trung bình và phức tạp. Máy Auto Lathe tiêu chuẩn có công suất cao hơn, khoảng từ 1kW đến 10kW.

– Máy Auto Lathe đa năng: Đây là loại máy có kích thước lớn, thường được sử dụng trong các nhà máy hoặc công ty lớn để tiện các chi tiết lớn và đa dạng. Máy Auto Lathe đa năng có công suất rất cao, khoảng từ 20kW đến 100kW³. Máy Auto Lathe đa năng còn có thể kết hợp với các thiết bị khác như máy phay, máy khoan, máy mài,.. để tạo thành một hệ thống gia công tự động.

Máy tiện đùn Star SD26 Type S 2
Máy Tiện Auto Lathe Star SD-26 Type S có buồng máy lắp 40 tools giúp gia công cá sản phẩm phức tạp

Ưu nhược điểm của máy Auto Lathe

Ưu điểm

  • Tăng năng suất và chất lượng sản phẩm do giảm thời gian chuyển đổi, điều chỉnh và kiểm tra dao cắt.
  • Tiết kiệm nguyên liệu và nhiên liệu do giảm lượng phoi dư thừa và tối ưu hóa quá trình cắt.
  • Giảm chi phí nhân công và bảo trì do giảm số lượng công nhân và thiết bị cần thiết.
  • Nâng cao tính linh hoạt và đa dạng của sản phẩm do có thể lập trình và điều khiển máy theo nhu cầu.

Nhược điểm:

  • Đòi hỏi kỹ thuật cao và phức tạp trong thiết kế, chế tạo và vận hành máy.
  • Đòi hỏi đầu tư ban đầu lớn và khó khăn trong việc cập nhật công nghệ mới.
  • Có nguy cơ mất an toàn lao động do sự cố của máy hoặc sai sót của người điều khiển.

Số lưỡi cắt trên máy Auto Lathe

Số lưỡi cắt trên máy Auto Lathe phụ thuộc vào loại dao cắt được sử dụng, có hai loại dao cắt chính là dao tiện và dao phay. Dao tiện thường có một lưỡi cắt chính và một lưỡi cắt phụ, trong khi dao phay có nhiều lưỡi cắt tiêu chuẩn hoặc phi tiêu chuẩn. Số lưỡi cắt của dao phay có thể từ 2 đến 12 hoặc nhiều hơn, tuỳ thuộc vào kích thước, hình dạng và chất liệu của chi tiết cần gia công.

Các loại dao phay trên máy Auto Lathe

Có nhiều loại dao phay được sử dụng trên máy Auto Lathe, tùy thuộc vào mục đích và vật liệu của chi tiết cần gia công. Một số loại dao phay phổ biến nhất là:

– Dao phay ngón: Đây là loại dao phay có hình dạng trụ, được gắn theo chiều dọc trên máy. Dao phay ngón có nhiều lưỡi cắt tiêu chuẩn hoặc phi tiêu chuẩn, có thể từ 2 đến 12 hoặc nhiều hơn. Dao phay ngón được dùng để phay mặt phẳng, rãnh xoắn, cạnh hay thậm chí mặt nghiêng.

– Dao phay chuôi côn: Đây là loại dao phay có hình dạng trụ nhưng có đường kính giảm dần từ đầu đến cuối. Dao phay chuôi côn có ít lưỡi cắt hơn dao phay ngón, thường là 2 hoặc 4. Dao phay chuôi côn được dùng để phay các chi tiết có hình dạng nón hoặc hình chóp.

– Dao phay chữ T: Đây là loại dao phay có hình dạng như chữ T, được gắn theo chiều ngang trên máy. Dao phay chữ T có nhiều lưỡi cắt ở hai bên và một lưỡi cắt ở giữa. Dao phay chữ T được dùng để phay các rãnh chữ T hoặc các rãnh có hình dạng đặc biệt.

– Dao phay cầu: Đây là loại dao phay có hình dạng như một quả cầu, được gắn theo chiều dọc trên máy. Dao phay cầu có nhiều lưỡi cắt bao quanh toàn bộ bề mặt của dao. Dao phay cầu được dùng để phay các chi tiết có hình cong, hình bầu dục hoặc hình tròn.

– Dao phay cung tròn: Đây là loại dao phay có hình dạng như một đoạn cung tròn, được gắn theo chiều ngang trên máy. Dao phay cung tròn có nhiều lưỡi cắt ở mặt cong của dao. Dao phay cung tròn được dùng để phay các chi tiết có hình vòng cung hoặc hình xoắn ốc.

– Dao phay gắn mảnh hợp kim: Đây là loại dao phay có thể tháo rời các mảnh hợp kim được gắn vào các rãnh của dao. Mỗi mảnh hợp kim có một lưỡi cắt và có thể được thay thế khi bị mòn hoặc hỏng. Dao phay gắn mảnh hợp kim được dùng để gia công các vật liệu cứng như thép, inox, titan,..

– Dao phay 3 mặt cắt: Đây là loại dao phay có ba mặt cắt ở đầu của dao, tạo thành một tam giác đều. Dao phay 3 mặt cắt có khả năng gia công nhanh và chính xác các chi tiết có kích thước nhỏ và chính xác cao.

– Dao phay đuôi én: Đây là loại dao phay có hình dạng như đuôi của con én, được gắn theo chiều ngang trên máy. Dao phay đuôi én có ít lưỡi cắt hơn dao phay ngón, thường là 2 hoặc 4. Dao phay đuôi én được dùng để phay các chi tiết có hình dạng hẹp và sâu.

– Dao phay modul: Đây là loại dao phay có hình dạng như một bánh răng, được gắn theo chiều ngang trên máy. Dao phay modul có nhiều lưỡi cắt ở răng của dao. Dao phay modul được dùng để phay các chi tiết có hình dạng bánh răng hoặc bánh răng trục vít.

– Dao phay đĩa: Đây là loại dao phay có hình dạng như một đĩa, được gắn theo chiều ngang trên máy. Dao phay đĩa có nhiều lưỡi cắt ở mặt đĩa của dao. Dao phay đĩa được dùng để phay các chi tiết có hình dạng đĩa hoặc các rãnh rộng.

Máy tiện đùn Star SR-20JII type B
Máy Tiện Auto Lathe Star SR-20JII Type B gia công phôi đường kính 20mm, tốc độ trục chính và phụ lên đến 10.000RPM

Các loại dao tiện trên máy Auto Lathe

Có nhiều loại dao tiện được sử dụng trên máy Auto Lathe, tùy thuộc vào mục đích và vật liệu của chi tiết cần gia công. Một số loại dao tiện phổ biến nhất là:

– Dao tiện ngoài: Đây là loại dao tiện có hình dạng thẳng hoặc cong, được gắn theo chiều dọc trên máy. Dao tiện ngoài có một lưỡi cắt chính và một lưỡi cắt phụ, được dùng để tiện các chi tiết có hình tròn hoặc hình trụ từ các thanh kim loại.

– Dao tiện mặt đầu: Đây là loại dao tiện có hình dạng thẳng hoặc cong, được gắn theo chiều ngang trên máy. Dao tiện mặt đầu có một lưỡi cắt chính và một lưỡi cắt phụ, được dùng để xén các mặt đầu của các chi tiết có hình tròn hoặc hình trụ.

– Dao tiện lỗ: Đây là loại dao tiện có hình dạng thẳng hoặc cong, được gắn theo chiều dọc trên máy. Dao tiện lỗ có một lưỡi cắt chính và một lưỡi cắt phụ, được dùng để tiện các chi tiết có hình lỗ suốt hoặc lỗ bậc.

– Dao cắt rãnh: Đây là loại dao tiện có hình dạng như chữ T, được gắn theo chiều ngang trên máy. Dao cắt rãnh có hai lưỡi cắt ở hai bên và một lưỡi cắt ở giữa, được dùng để cắt các rãnh có hình chữ T hoặc các rãnh có hình dạng đặc biệt.

– Dao cắt đứt: Đây là loại dao tiện có hình dạng như một thanh ngang, được gắn theo chiều ngang trên máy. Dao cắt đứt có một lưỡi cắt ở đầu, được dùng để cắt đứt các chi tiết đã gia công xong.

– Dao ren: Đây là loại dao tiện có hình dạng như một thanh ngang, được gắn theo chiều ngang trên máy. Dao ren có nhiều răng cưa ở đầu, được dùng để ren các chi tiết có hình xoáy ốc.

– Dao định hình: Đây là loại dao tiện có hình dạng phức tạp, được gắn theo chiều ngang trên máy. Dao định hình có nhiều lưỡi cắt ở đầu, được dùng để gia công các chi tiết có hình dạng không đều.

Ứng dụng của máy Auto Lathe

Máy Auto Lathe có nhiều ứng dụng trong các ngành công nghiệp như cơ khí, ô tô, hàng không vũ trụ, y tế,.. Máy Auto Lathe có thể sản xuất các chi tiết như ốc vít, trục, bánh răng, bạc đạn,.. Máy Auto Lathe cũng có thể được sử dụng để sửa chữa hoặc phục hồi các chi tiết bị hỏng hoặc mòn.

– Trong ngành cơ khí, máy Auto Lathe được dùng để gia công các chi tiết có hình tròn hoặc hình trụ từ các thanh kim loại. Các chi tiết này có thể là các bộ phận của máy móc, thiết bị, dụng cụ,.. Ví dụ, máy Auto Lathe có thể được dùng để tiện các trục chính của máy phát điện, các trục quay của máy cắt plasma, các trục động cơ của xe máy,..

– Trong ngành ô tô, máy Auto Lathe được dùng để gia công các chi tiết có hình tròn hoặc hình trụ từ các thanh kim loại. Các chi tiết này có thể là các bộ phận của động cơ, hộp số, hệ thống treo, hệ thống phanh,.. Ví dụ, máy Auto Lathe có thể được dùng để tiện các piston, các biên, các bánh răng,..

– Trong ngành hàng không vũ trụ, máy Auto Lathe được dùng để gia công các chi tiết có hình tròn hoặc hình trụ từ các thanh kim loại. Các chi tiết này có thể là các bộ phận của động cơ phản lực, tên lửa, vệ tinh, phi thuyền,.. Ví dụ, máy Auto Lathe có thể được dùng để tiện các buồng đốt, các ống phóng, các ống nối,..

– Trong ngành y tế, máy Auto Lathe được dùng để gia công các chi tiết có hình tròn hoặc hình trụ từ các thanh kim loại. Các chi tiết này có thể là các bộ phận của thiết bị y tế, dụng cụ y tế, cấy ghép nội khớp,.. Ví dụ, máy Auto Lathe có thể được dùng để tiện các ống nội soi, các dao mổ, các đinh xương,..

 

 

 

.
.
.
.