Máy tiện CNC là gì? Các loại máy tiện CNC

Máy tiện CNC là gì? Các loại máy tiện CNC - 1

Diện mạo của ngành công nghiệp cơ khí đã thay đổi hoàn toàn từ sự xuất hiện của máy tiện CNC cũng như các thiết bị gia công cơ khí hiện đại khác. Máy tiện CNC là dòng máy hỗ trợ quá trình sản xuất gia công trong đó các thanh phôi sẽ được gá trên mâm cặp và quay đều cùng trục chính trong khi đó hệ thống dao cụ trên đài dao di chuyển vào để loại bỏ vật liệu phôi thừa đồng thời tạo hình biên dạng chi tiết.

Máy tiện CNC là máy gì?

Máy tiện CNC là một loại máy gia công cơ khí có khả năng cắt, gọt, tiện các vật liệu như gỗ, kim loại, theo các bản thiết kế được lập trình trước bằng máy tính. CNC là viết tắt của Computer Numerical Control, tức là điều khiển bằng số máy tính.

Máy tiện CNC có nhiều ưu điểm như tốc độ làm việc nhanh, độ chính xác cao, dễ dàng thay đổi thiết kế, tiết kiệm nhân công và chi phí sản xuất. Máy tiện CNC có nhiều loại khác nhau, phụ thuộc vào số lượng trục, chức năng và mục đích sử dụng.

Một số loại máy tiện CNC phổ biến là máy tiện nằm ngang vạn năng, máy tiện cụt, máy tiện đứng, máy tiện-phay, máy tiện nạp phôi thanh tự động.

Máy tiện CNC có những ứng dụng gì?

Máy tiện CNC là gì? Các loại máy tiện CNC - 2
Máy tiện CNC có nhiều ứng dụng trong các ngành công nghiệp

Máy tiện CNC là một loại máy gia công cơ khí có nhiều ứng dụng trong các ngành công nghiệp khác nhau. Một số ứng dụng phổ biến của máy tiện CNC là:

 • Gia công các chi tiết hình trụ có độ chính xác cao, như trục, vòng bi, ren, vít, bánh răng, lục bình, con tiện, trụ rồng, chân bàn ghế, đài nến,..
 • Gia công các chi tiết có hình dạng phức tạp, như xoắn ốc, họa tiết, hoa văn,..
 • Gia công các vật liệu khác nhau, như gỗ, kim loại, nhựa,..
 • Gia công hàng loạt các sản phẩm đồng nhất, nhanh chóng và tiết kiệm chi phí.

Các loại máy tiện CNC

Máy tiện CNC là một loại máy gia công cơ khí có nhiều ưu điểm so với máy tiện thông thường. Dưới đây là một số ưu điểm của máy tiện CNC mà bạn có thể tham khảo:

 • Máy tiện CNC có khả năng gia công các chi tiết có hình dạng phức tạp, như các bề mặt ba chiều, với độ chính xác cao.
 • Máy tiện CNC có hiệu quả kinh tế và kỹ thuật cao, vì nó giúp tăng tuổi thọ dao, tiết kiệm dụng cụ cắt gọt, đồ gá, phụ tùng, tối thiểu phế phẩm, giảm chi phí nhân công và thời gian sản xuất.
 • Máy tiện CNC có thể sử dụng lại chương trình gia công, thay đổi nhanh chóng từ loại chi tiết này sang loại khác, không cần kiểm tra máy thường xuyên, vận hành đơn giản và an toàn.
 • Máy tiện CNC có thể gia công được nhiều loại vật liệu khác nhau, như gỗ, kim loại, nhựa,..
Máy tiện CNC là gì? Các loại máy tiện CNC - 3
Máy tiện CNC có thể gia công được nhiều loại vật liệu khác nhau

Máy tiện CNC 2 trục

Máy tiện CNC 2 trục là một loại máy gia công cơ khí có khả năng quay phôi theo trục ngang hoặc trục dọc để tạo ra các bộ phận hình cầu hoặc hình trụ đối xứng. Máy hoạt động với một chuyển động của bàn dọc theo trục Z và ngang với trục X để gia công các biên dạng bất kỳ và các hoạt động như khoan hay khoét các lỗ. Máy được lập trình bằng G-code để quay trục chính với phôi được gắn và dụng cụ cắt được điều khiển nhằm tạo ra hình dạng mong muốn.

Máy tiện CNC 2 trục có cấu tạo đơn giản hơn các loại máy tiện khác, gồm các bộ phận cơ bản sau: thân máy, ổ dao, mâm cặp, trục chính, động cơ truyền động chính, bảng điều khiển CNC và ụ động.

Máy tiện CNC 2 trục có nhiều lợi ích khi sử dụng, như độ chính xác cao, tính linh hoạt, tự động hóa hoàn toàn và khả năng ứng dụng cao. Máy có thể thực hiện gia công đường kính ngoài / trong, gia công mặt, khoan và ta rô. Máy được ứng dụng hiệu quả trong nhiều lĩnh vực cơ khí và công nghiệp, như sản xuất các linh kiện, bộ phận kim khí, các sản phẩm có cấu tạo từ đơn giản đến phức tạp hoặc số lượng lớn.

Máy tiện CNC 3 trục

Máy tiện CNC 3 trục là một loại máy gia công cơ khí có khả năng cắt, gọt, tiện các vật liệu theo các chương trình được lập trình bằng máy tính. Máy tiện CNC 3 trục có 3 trục chính là trục X, trục Y và trục Z, cho phép máy hoạt động dọc theo mặt phẳng XYZ để tạo ra các hình dạng phức tạp. Máy tiện CNC 3 trục có cấu tạo gồm các bộ phận như ụ đứng, truyền động trục chính, truyền động chạy dao, mâm cặp, ụ động, hệ thống bàn xe dao. Máy tiện CNC 3 trục có nhiều ưu điểm như độ chính xác cao, tốc độ làm việc nhanh, tính linh hoạt, khả năng gia công nhiều loại vật liệu. Máy tiện CNC 3 trục được ứng dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp cơ khí, sản xuất các bộ phận kim khí, các sản phẩm có cấu tạo từ đơn giản đến phức tạp.

Máy tiện CNC 4 trục

Máy tiện CNC là gì? Các loại máy tiện CNC - 4
Máy tiện CNC là một loại máy gia công cơ khí có khả năng cắt, gọt, tiện,..

Máy tiện CNC 4 trục là một loại máy gia công cơ khí có khả năng cắt, gọt, tiện các vật liệu theo các chương trình được lập trình bằng máy tính. Máy tiện CNC 4 trục có 4 trục chính là trục X, trục Y, trục Z và trục A. Trong đó, trục A là trục xoay quanh trục X, cho phép máy gia công các chi tiết có hình dạng phức tạp và độ chính xác cao. Máy tiện CNC 4 trục có nhiều ứng dụng trong các ngành công nghiệp cơ khí, sản xuất các bộ phận kim khí, các sản phẩm có cấu tạo từ đơn giản đến phức tạp hoặc số lượng lớn. Một số ứng dụng phổ biến của máy tiện CNC 4 trục là:

 • Khắc trên vật liệu cong, cắt liên tục và không liên tục
 • Gia công các bộ phận phức tạp như bánh răng
 • Gia công cả hai đầu phôi cùng một lúc
 • Gia công các bộ phận cho các ngành năng lượng, ô tô, hàng không vũ trụ, dụng cụ y tế,..

Máy tiện CNC 5 trục

Máy CNC 5 trục là một loại máy gia công cơ khí có khả năng cắt, gọt, tiện các vật liệu theo các chương trình được lập trình bằng máy tính. Máy CNC 5 trục có 5 trục chính là trục X, Y, Z và hai trục quay A, B hoặc C. Máy CNC 5 trục có thể gia công các chi tiết có hình dạng phức tạp và độ chính xác cao hơn so với máy CNC 3 trục hay 4 trục. Máy CNC 5 trục được ứng dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp cơ khí, ô tô, hàng không vũ trụ, dụng cụ y tế,..

Một số thông tin chi tiết về máy CNC 5 trục mà bạn có thể tham khảo là:

 • Cấu tạo của máy CNC 5 trục gồm các bộ phận như ụ đứng, truyền động trục chính, truyền động chạy dao, mâm cặp, ụ động, hệ thống bàn xe dao.
 • Quy trình gia công CNC 5 trục bắt đầu với việc thiết kế mô hình CAD 3D của chi tiết cần gia công bằng các phần mềm CAD, sau đó xuất mô hình CAD qua phần mềm CAM để chuyển bản vẽ thành mã G, tức là chương trình máy tính điều khiển hoạt động của máy CNC.
 • Cấu hình của máy CNC 5 trục có hai loại chính, khác nhau ở hai trục xoay được lựa chọn. Một loại sử dụng trục A quay quanh trục X và trục C quay quanh trục Z, loại còn lại sử dụng trục B quay quanh trục Y và trục C quay quanh trục Z.
 • Ưu điểm của máy CNC 5 trục so với máy CNC 3 trục hay 4 trục là có thể gia công các chi tiết có hình dạng phức tạp hơn, độ chính xác cao hơn, tốc độ làm việc nhanh hơn, tiết kiệm dụng cụ cắt gọt, giảm chi phí nhân công và sản xuất.

Mua máy tiện CNC chính hãng

Máy tiện CNC là gì? Các loại máy tiện CNC - 5
Microtech Machinery đang có sẵn nhiều dòng máy tiện CNC hiện đại

Thị trường hiện nay có rất nhiều đơn vị cung cấp máy tiện CNC. Tuy nhiên, tùy vào quy mô của từng công ty mà chất lượng máy và chính sách bảo hành sẽ có sự khác nhau. Nếu bạn đang tìm mua máy tiện CNC từ các thương hiệu uy tín với chính sách bảo hành tốt, hãy liên hệ với chúng tôi Microtech Machinery – MTMJ

Microtech Machinery là công ty hàng đầu chuyên cung cấp máy tiện CNC từ các thương hiệu hàng đầu thế giới như Leadwell, Star… Không chỉ mang đến sản phẩm chất lượng, chúng tôi còn cung cấp dịch vụ chuyên nghiệp từ hỗ trợ lắp đặt, bảo hành và khắc phục sự cố với đội ngũ kỹ sư giàu kinh nghiệm.

Hiện tại, Microtech Machinery đang có sẵn nhiều dòng máy tiện CNC hiện đại với nhiều chức năng và mức giá khác nhau. Bạn có thể lựa chọn máy tùy thuộc vào nhu cầu và ngân sách của mình. MTMJ luôn sẵn sàng hỗ trợ tư vấn để bạn có thể chọn được loại máy gia công phù hợp nhất.

Tham khảo ngay các dòng máy tiện CNC có sẵn tại Microtech Machinery.

 

 

.
.
.
.