Máy tiện đùn là gì? Những điều cần biết về máy tiện đùn cấp phôi tự động

Máy tiện đùn là gì? Những điều cần biết về máy tiện đùn cấp phôi tự động - 1

Máy tiện đùn CNC, máy tiện đùn CNC đa trục hay còn gọi là máy tiện CNC kiểu Thụy Sĩ là dòng máy tiện đùn tự động. Máy tiện đùn hỗ trợ gia công các chi tiết hàng loạt đi kèm với hệ thống cấp phôi tự động.

Máy tiện đùn là gì?

Máy tiện đùn là một loại máy tiện CNC có khả năng đùn phôi trong quá trình gia công chi tiết. Máy tiện đùn thường được dùng để sản xuất các chi tiết có đường kính nhỏ và chiều dài vừa phải, có biên dạng phức tạp và yêu cầu chính xác cao. Máy tiện đùn có thể có một hoặc nhiều trục vít, quay cùng chiều hoặc ngược chiều nhau, tùy theo tính năng và công dụng của máy. Một số ứng dụng của máy tiện đùn là sản xuất các phụ tùng cho ngành ô tô, điện tử, cao su, nhựa,…

Máy tiện đùn cấp phôi tự động là một loại máy tiện được sử dụng cho các loại máy tiện cnc và máy phay cnc. Máy tiện đùn cấp phôi tự động có thể tự động cấp phôi thanh hoặc tấm vào máy tiện để gia công.

Máy tiện đùn có những loại nào?

Máy tiện đùn Star SR38 Type B
Máy Tiện Đùn Cấp Phôi Tự Động Star SR-38 Type B
 • Máy tiện đùn CNC kiểu Thụy Sĩ: Đây là loại máy tiện đùn có trục chính vào bầu kẹp hỗ trợ đùn phôi trong khi gia công. Máy tiện đùn CNC kiểu Thụy Sĩ có thể có một hoặc hai trục chính, và được trang bị các cụm dao làm việc với các góc độ và hướng khác nhau. Máy tiện đùn CNC kiểu Thụy Sĩ thường được sử dụng để gia công các chi tiết có đường kính không quá lớn (từ 10mm đến 32mm) và chiều dài vừa phải (từ 80mm đến 250mm). Một số hãng sản xuất máy tiện đùn CNC kiểu Thụy Sĩ là JINN FA, STAR, TSUGAMI, CITIZEN, STAR,…
 • Máy tiện đùn CNC thông thường: Đây là loại máy tiện đùn có trục chính không vào bầu kẹp hỗ trợ đùn phôi trong khi gia công. Máy tiện đùn CNC thông thường chỉ có một trục chính, và được trang bị các cụm dao theo tiêu chuẩn máy tiện thông thường. Máy tiện đùn CNC thông thường thường được sử dụng để gia công các chi tiết có đường kính nhỏ (từ 3mm đến 20mm) và chiều dài ngắn (từ 45mm đến 85mm).
 • Máy tiện trục vít: Đây là loại máy tiện đùn dùng để gia công các loại nhựa nhiệt dẻo, cao su, hoặc nhựa nhiệt rắn. Máy tiện trục vít có một thanh thép có các rãnh xoắn quanh thanh, gọi là cánh vít. Máy tiện trục vít có nhiệm vụ tiếp nhận nguyên liệu, tải nguyên liệu tới vùng nhựa hóa, tạo ma sát trượt để nhựa hóa và trộn nguyên liệu, và đẩy nguyên liệu qua khuôn đùn để tạo hình sản phẩm3

Một số hãng sản xuất máy tiện đùn CNC nổi tiếng

Taikan

Đây là một hãng máy CNC nổi tiếng của Trung Quốc, được thành lập vào năm 2005. Taikan có 4 xưởng sản xuất, diện tích nhà xưởng đạt hơn 300.000 m2, có hơn 3.000 nhân công và hơn 700 bằng sáng chế. Taikan dẫn đầu thị trường Trung Quốc về máy CNC, với hàng chục ngàn chiếc/ mẫu/ năm. Năm 2021, hãng xuất ra thị trường hơn 80.000 máy khoan và taro, TV856S đạt hơn 10.000 máy.

Jinn Fa

Đây là một hãng máy CNC nổi tiếng của Đài Loan, được thành lập vào năm 1976. Jinn Fa chuyên sản xuất các loại máy tiện CNC kiểu Thụy Sĩ, có khả năng gia công các chi tiết có đường kính từ 10mm đến 32mm và chiều dài từ 80mm đến 250mm. Jinn Fa cũng cung cấp các loại máy tiện CNC thông thường, có đường kính từ 3mm đến 20mm và chiều dài từ 45mm đến 85mm.

Okuma

Đây là một hãng máy CNC nổi tiếng của Nhật Bản, được thành lập vào năm 1898. Okuma là một trong những nhà sản xuất máy công cụ lớn nhất thế giới, với các sản phẩm như máy tiện CNC, máy phay CNC, máy trung tâm gia công CNC,… Okuma có uy tín cao về chất lượng và độ bền của các sản phẩm, cũng như dịch vụ sau bán hàng.

Star

Máy tiện đùn Star SR-20JII type B
Máy Tiện Đùn Cấp Phôi Tự Động Star SR-20JII Type B

Đây là một hãng máy CNC nổi tiếng của Nhật Bản, chuyên sản xuất các loại máy tiện CNC kiểu Thụy Sĩ, có khả năng gia công các chi tiết có đường kính từ 10mm đến 32mm và chiều dài từ 80mm đến 250mm. Hãng Star cũng cung cấp các loại máy tiện CNC thông thường, có đường kính từ 3mm đến 20mm và chiều dài từ 45mm đến 85mm.

Bạn có thể xem thêm thông tin về các dòng máy tiện đùn cấp phôi tự động của hãng Star tại Máy Auto Lathe

Các bộ phận chính của máy tiện đùn

Máy tiện đùn là một loại máy tiện CNC có khả năng đùn phôi trong quá trình gia công chi tiết. Máy tiện đùn thường được dùng để sản xuất các chi tiết có đường kính nhỏ và chiều dài vừa phải, có biên dạng phức tạp và yêu cầu chính xác cao. Máy tiện đùn có thể có một hoặc nhiều trục vít, quay cùng chiều hoặc ngược chiều nhau, tùy theo tính năng và công dụng của máy. Một số ứng dụng của máy tiện đùn là sản xuất các phụ tùng cho ngành ô tô, điện tử, cao su, nhựa,..

Các bộ phận chính của máy tiện đùn bao gồm

 • Motor: Đây là bộ phận cung cấp động lực cho trục vít và hộp số. Motor có thể là motor điện hoặc motor thủy lực, tùy theo loại máy.
 • Hộp số: Đây là bộ phận truyền động từ motor tới trục vít. Hộp số có thể là hộp số cơ khí hoặc hộp số biến tần, tùy theo loại máy. Hộp số giúp thay đổi tốc độ quay của trục vít theo yêu cầu của quá trình gia công.
 • Phiễu nhập liệu: Đây là bộ phận cấp nguyên liệu cho máy tiện đùn. Phiễu nhập liệu có thể là phiễu cố định hoặc phiễu di động, tùy theo loại nguyên liệu và kích thước phôi. Phiễu nhập liệu có kích thước 1D x 2D, trong đó D là đường kính trục vít. Phiễu nhập liệu có thể có tấm đóng mở để điều chỉnh lượng nguyên liệu vào xy lanh.
 • Xy lanh: Đây là bộ phận chứa trục vít và nguyên liệu trong quá trình gia công. Xy lanh có cấu tạo dạng khối đặc, được làm bằng thép chịu nhiệt cao và ăn mòn hóa học. Trên xy lanh có các rãnh dẫn hướng cho trục vít và các rãnh để ngăn cản sự quay quẩn của nguyên liệu. Xy lanh có lỗ thoát hơi để lấy đi hơi ẩm hoặc hơi của các vật liệu dễ bay hơi hoặc hơi phát sinh trong quá trình gia công.
 • Trục vít: Đây là bộ phận quan trọng nhất của máy tiện đùn. Trục vít là một thanh thép có các rãnh xoắn quanh thanh, gọi là cánh vít. Trục vít có nhiệm vụ tiếp nhận nguyên liệu, tải nguyên liệu tới vùng nhựa hóa, tạo ma sát trượt để nhựa hóa và trộn nguyên liệu, và đẩy nguyên liệu qua đầu tạo hình. Trục vít có thể được chia thành ba phần: phần cấp liệu, phần nhựa hóa và phần đùn.
 • Bộ phận cấp nhiệt: Đây là bộ phận giúp duy trì nhiệt độ của xy lanh và trục vít trong quá trình gia công. Bộ phận cấp nhiệt có thể là bộ gia nhiệt điện hoặc bộ gia nhiệt bằng dầu, tùy theo loại máy. Bộ phận cấp nhiệt có thể được điều khiển bằng bộ điều khiển nhiệt độ tự động hoặc bằng tay.
 • Đầu tạo hình: Đây là bộ phận định hình sản phẩm theo tiết diện mong muốn. Đầu tạo hình có khe hở có tiết diện không đổi, gọi là khuôn đùn. Khuôn đùn có thể là khuôn cố định hoặc khuôn di động, tùy theo loại sản phẩm. Khuôn đùn có thể có nhiều hình dạng khác nhau, chẳng hạn như khuôn đùn màng mỏng, khuôn đùn ống, khuôn đùn thanh,..

Nguyên lý hoạt động của máy tiện đùn

Bước 1: Nguyên liệu được cấp vào phiễu nhập liệu, rồi được trục vít kéo vào xy lanh.

Bước 2: Nguyên liệu được làm nóng bằng bộ phận cấp nhiệt và ma sát trượt của trục vít, từ đó nhựa hóa và trộn đều.

Bước 3: Nguyên liệu được đẩy qua khe hở của khuôn đùn, tạo thành sản phẩm có tiết diện mong muốn.

Bước 4: Sản phẩm được làm nguội và cắt theo chiều dài yêu cầu.

Máy tiện đùn được sử dụng trong ngành công nghiệp gì?

Máy tiện đùn là gì? Những điều cần biết về máy tiện đùn cấp phôi tự động - 2
Máy tiện đùn là một loại máy tiện CNC có khả năng đùn phôi trong quá trình gia công chi tiết

Máy tiện đùn là một loại máy tiện CNC có khả năng đùn phôi trong quá trình gia công chi tiết. Máy tiện đùn thường được dùng để sản xuất các chi tiết có đường kính nhỏ và chiều dài vừa phải, có biên dạng phức tạp và yêu cầu chính xác cao. Máy tiện đùn có thể có một hoặc nhiều trục vít, quay cùng chiều hoặc ngược chiều nhau, tùy theo tính năng và công dụng của máy. Một số ứng dụng của máy tiện đùn là sản xuất các phụ tùng cho ngành ô tô, điện tử, cao su, nhựa,..

 • Ngành công nghiệp nhựa: Máy tiện đùn được sử dụng để đùn các loại nhựa khác nhau thành các sản phẩm có hình dạng mong muốn, chẳng hạn như ống nhựa, màng nhựa, thanh nhựa, … Máy tiện đùn giúp làm chảy lỏng hạt nhựa rắn thành dung dịch và đẩy qua khuôn đùn để tạo hình sản phẩm.
 • Ngành công nghiệp cơ khí: Máy tiện đùn được sử dụng để gia công các chi tiết cơ khí có biên dạng phức tạp và yêu cầu chính xác cao, chẳng hạn như trục, bánh răng, ổ lăn,.. Máy tiện đùn giúp làm việc với các vật liệu khó gia công bằng máy tiện thủ công, chẳng hạn như thép không gỉ, titan,..

 

 

 

.
.
.
.